Thiết kế và cải tạo lại hệ thống mạch bảo vệ động cơ của nhà máy thuỷ điện Pleikrông 9/27/2011

Hiện tại các hệ thống bơm nước kỹ thuật, bơm nước tiêu cạn, bơm chống ngập lụt, bơm nước rò rỉ, bơm thoát nước hành lang thân đập, bơm thoát nước sau cứu hoả, ... của nhà máy được thiết kế bởi công ty Power Machine (Nga). Các hệ thống này được thiết kế chỉ có rơ le nhiệt bảo vệ động cơ, khi quá tải động cơ thì rơle nhiệt tác động nhưng không cắt được (không dừng được) động cơ, không có tín hiệu báo tình trạng động cơ bị quá tải. Điều này có thể dễ dẫn đến trường hợp động cơ bị phá hỏng khi quá tải.

 

 BẢN VẼ TRƯỚC KHI CHƯA CÓ SÁNG KIẾN

 Tôi đã thiết kế lại hệ thống mạch bảo vệ, vẫn dùng rơle nhiệt cũ, thêm rơle trung gian và đèn chỉ thị trạng thái báo rơle tác động

(kèm theo bản vẽ cụ thể của hệ thống nước kỹ thuật trước và sau khi có sáng kiến, chỉ vẽ phần liên quan tới sáng kiến).

 

Ở chế độ tại chổ khi ấn nút chạy bơm SBC1 thì cuộn dây A1-A2 của KM1 có điện và KM1 đóng, cuộn E-A2 có tác dụng tự giữ chốt liên động cơ trong KM1 làm cho KM1 duy trì trạng thái đóng. Bình thường khi chạy bơm cuộn dây A1-A2 không có điện. Khi ấn nút dừng bơm SBT1 thì cuộn dây E-A2 có điện, làm nhã chốt liên động cơ trong KM1 làm cho KM1 trở về trạng thái mở bình thường. Do đó theo thiết kế của công ty Power Machine (Nga) thì khi KA1 tác động thì cuộn E-A2 vẫn không có điện để đi dừng bơm. Sau khi có sáng kiến thì KA1 tác động, rơle KL3 hút, tiếp điểm 13-14 của KL3 khép lại, tiếp điểm 53-54 của KM1 đang khép và cuộn E-A2 có điện, đi dừng bơm. Sau khi rơle nhiệt tác động, muốn chạy lại bơm thì phải reset rơle nhiệt mới khởi động được bơm.

 

Các chế độ từ xa, tự động cũng tương tự như trên.

 BẢN VẼ SAU KHI CÓ SÁNG KIẾN

 

Sau khi thiết kế lại hệ mạch bảo vệ thì khi có trường hợp động cơ bị quá tải, rơle nhiệt tác động và hệ thống mạch bảo vệ tự động cắt (dừng) động cơ, đồng thời báo tín hiệu cho nhân viên vận hành biết.

 

Lê Sỹ Ba

 

ĐĂNG NHẬP

    Tên đăng nhập:


    Mật khẩu        :

 

TÌM KIẾM

  Nhập từ khoá:

    

THÔNG BÁO
HÃNG SẢN XUẤT THIẾT BỊ
  Hang ABB
  Hang Areva
  Hang Schneider
  Hang SEL
  Hang Siemens
  Hang Toshiba
  Hang Doble
  Hang CMC
  Hang ISA
LIÊN KẾT WEB